Laimain City: Tái diễn cảnh “Phê duyệt 20 tầng, chào bán… 40 tầng”

   Hồi tháng 6 năm nay, Laimain City trở thành tâm điểm của giới bất động sản khi rao bán 40 tầng dù chỉ được phê duyệt… 20 tầng. Nửa năm trôi qua, trong khi môi giới khẳng định đơn xin điều chỉnh quy hoạch mới trong tình trạng “sắp xong”, Laimain City vẫn tiếp tục được rao bán tới 40 tầng. Vẫn chờ phê duyệt, tiếp tục bán gấp đôi số tầng
 
   Trong tháng 12 này, dự án Laimain City do Công ty Cổ phần phát triển kinh doanh nhà – HDTC làm chủ đầu tư được rao bán rộng rãi. Giới đầu tư bất động sản rất quan tâm tới dự án này vì hồi giữa năm nay, Laimain City liên quan đến nhiều vụ lùm xùm về pháp lý. Đáng chú ý nhất là việc Laimain City chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng lại rao bán tới 40 tầng. Cho đến nay, dù 6 tháng đã trôi qua, có vẻ như Laimain City vẫn chưa được chấp nhận điều chỉnh quy hoạch, tăng gấp đôi số tầng. Thế nhưng, Laimain City vẫn được chào bán công khai tới 40 tầng như hồi tháng 6.
 
   Trao đổi với phóng viên, một môi giới dự án Laimain City cho biết hiện tại dự án đang nhận tiền đặt cọc “giữ chỗ” của khách hàng. Tuy nhiên, tiền đặt cọc lại có sự chênh lệch lớn từ tầng 20 trở lên. Nguyên nhân là do điều chỉnh quy hoạch “sắp xong”.
 
laimain city tai dien canh phe duyet 20 tang chao ban 40 tang
 
    “Bây giờ chúng tôi đang nhận tiền giữ chỗ. Từ tầng 20 trở xuống, số tiền phải đóng là 200 triệu đồng, còn từ tầng 20 trở lên chỉ phải đóng 100 triệu đồng. Nguyên nhân là do trước đây dự án được phê duyệt 20 tầng nhưng bây giờ đang xin điều chỉnh quy hoạch lên 40 tầng. Thủ tục sắp xong rồi”, người môi giới này cho hay. “Sắp xong” có nghĩa là về mặt pháp lý, dự án chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng chủ đầu tư đã bán tới 40 tầng. Điều đáng nói động thái này của HDTC bị báo chí lên án rất nhiều từ nửa năm trước nhưng tới nay, môi giới vẫn ngang nhiên lặp lại hành vi này.
 
Chủ đầu tư cố gắng nhưng vẫn chỉ là “sắp xong”?
 
   Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ đầu tư đã cố gắng hợp thức hóa những vi phạm của mình, bao gồm cả việc chỉ có 20 tầng nhưng rao bán tới 40 tầng bằng cách xin điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể, hồi tháng 6 năm nay, HDTC bị xử phạt vi định xử phạt vi phạm hành chính do có hành vi tổ chức thi công dự án không có giấy phép xây dựng. Dự án Laimain City phải dừng thi công để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, việc báo chí vào cuộc “tố” dự án Laimain City chỉ được phê duyệt 20 tầng nhưng bán 40 tầng có thể đã khiến khách hàng e dè hơn với dự án này. Vì vậy, HDTC đã có Tờ trình số 417/2019/TT-HDTC ngày 12/6/2019 thẩm định thiết kế cơ sở công trình CT1, CT3 và CT4 thuộc khu nhà ở cao tầng và thấp tầng tại Khu đô thị An Phú – An Khánh. CT1, CT3 và CT4 là các công trình giai đoạn đầu của Laimain City.
 
   Tuy nhiên, Tờ trình này chưa nhận được sự đồng ý của Cục Quản lý hoạt động xây dựng (thuộc Bộ Xây dựng). Ngày 28/6/2019, cơ quan này đã phản hồi bằng Phiếu thông báo bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Theo văn bản này, Laimain City còn rất nhiều tài liệu cần bổ sung. Nhưng đáng chú ý nhất là Cục Quản lý hoạt động xây dựng có nhắc tới vai trò của Thủ tướng Chính phủ. Cục Quản lý hoạt động xây dựng viết: “Khu đô thị mới An Phú – An Khánh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở tại Quyết định số 1042/Qđ-TTg ngày 16/11/1998. Chủ đầu tư cần báo cáo cụ thể về tình trạng triển khai thi công của dự án ở thời điểm hiện tại, đồng thời liên hệ với cơ quan quản lý trật tự xây dựng tại địa phương để được hướng dẫn về các nội dung xây dựng chưa đúng quy định của pháp luật hiện hành (nếu có)”.
 
   Sau khi Tờ trình không được thông qua, chưa rõ HDTC đã có những động thái tiếp theo gì để dự án được điều chỉnh quy hoạch nhưng nhiều khả năng cho đến thời điểm hiện tại HDTC vẫn chưa đạt được mục đích của mình vì môi giới dự án Laimain City khẳng định mới “sắp xong”. Và trên webstie Hdtc.com.vn, website chính thức của HDTC, chưa tòa nhà nào có độ cao 40 tầng được cập nhật.
 
Xây dựng không đúng phê duyệt ban đầu của Thủ tướng
 
   Không chỉ chào bán sai số tầng được phê duyệt, HDTC còn xây dựng không đúng phê duyệt ban đầu của Thủ tướng. Như đã nói ở trên, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã khẳng định Khu đô thị mới An Phú – An Khánh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng cơ sở tại Quyết định số 1042/Qđ-TTg ngày 16/11/1998.
Theo đó, đáng chú ý nhất là toàn bộ khu E được sử dụng cho mục đích công trình công cộng. Tuy nhiên, hiện tại, trên website của mình, HDTC công bố chỉ có 60,3% diện tích được sử dụng cho công trình công cộng, 3,15% cho đất vườn hoa – cây xanh. Phần diện tích còn lại dành cho 5 cao ốc văn phòng cho thuê có số tầng từ 7 tới 20 tầng và Trung tâm kiểm soát tần số khu vực II và Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh. Không thấy HDTC nhắc tới công trình CT1 trong phân khu E dù CT1 được quảng cáo là công trình nằm trong giai đoạn 1 của Laimain City.
 
   Ngoài ra, dự án Laimian City, quy mô theo quảng cáo lên đến 13.000 căn hộ. Giai đoạn 1 đang tiến hành tại 2 cụm CT1 và CT3. Trong đó, cụm CT3 thuộc phân khu D và CT1 thuộc khu E. Ngoài ra, vẫn còn vài sai lệch so với phê duyệt ban đầu của Thủ tướng như công trình CT3 thuộc dự án Laimian đang được xây dựng nằm hoàn toàn trên diện tích đất vốn được quy hoạch thấp tầng cho biệt thự và nhà phố liên kế; phần diện tích quy hoạch làm công viên cây xanh ở phân khu A đã được phân thành 68 lô đất nền… Những sai lệch so với phê duyệt của Thủ tướng đã rõ, chỉ không biết những sai lệch này đã được xin ý kiến Thủ tướng hay chưa?

Bài viết liên quan