BIDV đấu giá khoản nợ 502 tỷ của Nhà Hưng Ngân và loạt dự án bất động sản

   Nhà Hưng Ngân đã thế chấp hàng loạt dự án cho khoản vay hơn 500 tỷ đồng tại BIDV như Hưng Ngân Garden, khu du lịch Bãi Cửa Cạn và 3 bất động sản khác ở Hà Nội và TP HCM. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) vừa có thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ hơn 502 tỷ đồng với hàng loạt tài sản đảm bảo là các dự án bất động sản của CTCP Nhà Hưng Ngân.
 
   Cụ thể, tài sản đảm bảo thứ nhất cho khoản nợ vay của Nhà Hưng Ngân chính là 3 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các địa chỉ: 51 Hoàng Diệu, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM; 130 Phố Tôn Đức Thắng, Phường Văn Chương, Quận Đống Đa, Hà Nội và 11 ngách 34/2 đường Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 
   Thứ hai, dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp phức hợp thương mại tại Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM (Hưng Ngân Garden). Diện tích đất toàn khu dự án là 27.559,6 m2. Bao gồm 4 Block Chung cư 22 tầng.
 
   Thứ ba, dự án Khu du lịch Bãi Cửa Cạn tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc. Khu đất có diện tích 204.204 m2 thuộc Khu du lịch Bãi Cửa Cạn tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, được cơ cấu sử dụng là khu thương mại dịch vụ phức hợp, khu dịch vụ du lịch, khu khách sạn, khu biệt thự nghỉ dưỡng… Dự án đang trong giai đoạn triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thực hiện được phần diện tích là 53.179,73 m2/204.204 m2 (26%).
 
   Giá khởi điểm của khoản nợ vay tính bằng gốc cộng lãi vay tính đến thời điểm BIDV thông báo cho công ty dịch vụ đấu giá triển khai phiên đấu giá đầu tiên. Tương ứng tổng dư nợ gốc và lãi tính đến hết ngày 31/10/2019 của Nhà Hưng Ngân là 502 tỷ đồng.
 
Soc: BIDV dau gia khoan no 502 ty cua Nha Hung Ngan va loat du an bat dong san
 Dự án Hưng Ngân Garden
Đứng sau Nhà Hưng Ngân là ai?
 
   Được biết, CTCP Nhà Hưng Ngân được thành lập năm 2009 với người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Đắc Điềm, còn Giám đốc Công ty là ông Nguyễn Đắc Hưng. Nhà Hưng Ngân chính là công ty thành viên của CTCP Đầu tư nhà và Thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) do ông Nguyễn Đắc Điềm làm người đại diện theo pháp luật.
 
   Liên quan đến dự án Hưng Ngân Garden, theo Tapchimattran, Nhà Hưng Ngân đã vay BIDV số tiền 494 tỷ đồng vào năm 2011 nhằm thanh toán các chi phí triển khai dự án. Đổi lại, Hưng Ngân đã đem đi thế chấp bao gồm nhiều bất động sản của ông Nguyễn Đắc Điềm, cùng con trai là Nguyễn Đắc Hưng và toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay (bao gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) của dự án nêu trong hợp đồng tín dụng…
 
   Đến năm 2012, cũng với khối tài sản thế chấp trên, nhưng chỉ thay đổi người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Đắc Hưng – Tổng Giám đốc, BIDV đã chấp nhận tăng mức cho vay đối với Nhà Hưng Ngân lên xấp xỉ 691 tỷ đồng. Mặc dù trước đó, BIDV đã yêu cầu Nhà Hưng Ngân phải tất toán toàn bộ dư nợ tại Ngân hàng Liên doanh Việt Nga và giải chấp tài sản bảo đảm tại Ngân hàng Liên doanh Việt Nga để thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất (27.559,6m2) của dự án cho khoản vay tại BIDV.
 
   Đến năm 2017, đối với khoản vay 691 tỷ đồng của Nhà Hưng Ngân, BIDV đã phải phát đi cảnh báo đối món vay chậm trả của doanh nghiệp này và khả năng chuyển vào nhóm nợ xấu (Nợ có khả năng mất vốn).
Trước đây, dự án Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM đã từng bị đình chỉ vì không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn động thổ thi công; Công trình bị cấm chuyển nhượng; Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo việc cấp giấy phép xây dựng bắt buộc phải có phần “ghi nợ”…
 
   Ngoài ra, Nhà Hưng Ngân còn vấp phải nhiều “lùm xùm” tại Hưng Ngân Garden khi bị cư dân “tố” chất lượng công trình ở đây không đảm bảo do chủ đầu tư sử dụng vật liệu không đúng, “ép” khách hàng thanh lý hợp đồng. Gạch bị ố màu sau 4 tháng sử dụng, tường thấm nước, ống dẫn nước sinh hoạt bị bể, trần dột, sân thượng bị thấm…, thiết bị PCCC không hoạt động đặt cư dân vào tình trạng nguy hiểm.

Bài viết liên quan

  • Biệt thự nghỉ dưỡng West Lakes được đánh giá là một khu đô thị quy mô lớn phục vụ tốt nhất cho con người với nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi đẳng cấp và sang trọng. Dự án là sự hội tụ của rất nhiều những yếu tố thuận lợi, vừa đem đến không gian tốt đẹp […]

  • Khu Đô Thị Phúc An Garden

     Trong nữa cuối năm 2019 Bình Dương nổi  một số dự án đất nền như  Eden, Lakeview, Royomaket Thuận An, Centro Thuận An … Trong đó Phúc An Gaden Bàu Bàng là một dự án tốt nhất thu hút được rất nhiều nhà đầu tư khắp nơi lựa chọn. Về Hạ tầng thì Phúc An Garden là dự án chuẩn nhất khu vực Bình Dương trong thời điểm hiện tại.

  • LIÊN ĐOÀN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM                         Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC- cho rằng mặc dù đề án Thành phố thông minh Bình Dương mới được khởi động ít năm, còn rất nhiều việc phải […]

  •    Tại TP.HCM, khu đô thị sáng tạo phía đông sẽ có các khu chức năng như trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa; khu đô thị Thủ Thiêm; khu đô thị tương lai Trường Thọ; trung tâm thể thao Rạch Chiếc…      Mới đây, UBND TP.HCM đã tổ chức hội thảo định […]